Quy trình chế tác trang sức có rất nhiều công đoạn như: phác thảo ý tưởng, thiết kế trang sức, thiết kế sáp 3D, đổ khuôn, đánh bóng, gắn đá hoàn thiện… Mỗi công đoạn sẽ có những tác dụng cho sản phẩm khác và cũng cần những kỹ thuật khác để sản phẩm được tỉ mỉ và hoàn hảo nhất có thể. Ở bài hôm này, chúng ta sẽ đi tìm hiểu về chủ đề Gắn đá tạo sự thẩm mỹ cho trang sức.

Gắn đá tạo sự thẩm mỹ cho trang sức

Gắn đá tạo sự thẩm mỹ cho trang sức

Quá trình thợ kim hoàn nhận hột đá lên sản phẩm

Giai đoạn này tạo nên sự hoàn thiện cho sản phẩm nữ trang:

Một khi người thợ kim hoàn xác định được chính xác kiểu dáng cuối cùng của tất cả các thành phần, những viên đá phù hợp sẽ được lựa chọn để gắn lên ổ hột, chấu…Người thợ nhận hột sẽ xem xét, phân tích kích cỡ cần thiết của từng viên rồi điều chỉnh cho phù hợp. Sau đó, họ kiểm tra vị trí của mỗi viên đá bằng cách dùng nhíp đặt nó vào đúng vị trí dự kiến, ép sát thanh gài (hay ngàm, chấu, mấu, giá đỡ…) và viên đá sao cho thật chắc và thật chặt. Trong quá trình này, người thợ ghi nhận bất cứ sự sai lệch tiềm ẩn nào và chỉnh sửa chúng bằng các dụng cụ cần thiết để tạo nên hình khối lý tưởng. Giai đoạn này, viên đá được đặt thế nào và vẻ đẹp tổng thể chung của nó ra sao là phụ thuộc vào mắt thẩm mỹ của thợ bạc. Tiếp đó, họ phải kiểm tra tiếp kĩ càng cả món trang sức dưới nhiều góc độ khác nhau để nhận biết những sai sót có thể có, dù là nhỏ nhất. Họ cũng kiểm tra bằng cách úp ngược khằn lại, vỗ vỗ đáy để xem hột đá có bị rớt ra không. Nếu mọi việc đều ổn, hột đá không rớt ra, việc kiểm tra coi như hoàn tất.

Gắn đá tạo sự thẩm mỹ cho trang sức

Sau khi hoàn tất việc kiểm tra, muốn lấy món trang sức ra khỏi sáp định vị, thợ bạc lại khè lửa vào để lấy ra. Lúc này mẫu trang sức có thể bị dính một lớp khằn cứng ở những chi tiết nhỏ hay những ngóc ngách, thợ bạc sẽ xử lí bằng cách ngâm vào xăng và đợi một thời gian ngắn, tiếp đó sẽ rửa lại cho sạch, rồi bỏ vào máy rung một lúc là khằn sẽ biến mất hết. Nói một cách đơn giản là thợ sẽ cho món trang sức cần làm sạch vào một cái lon đựng xăng, và đặt lon này trên máy rung. Đối với những trang sức có nhiều chi tiết phức tạp, nhiều ngóc ngách hoặc đính nhiều hột đá, khằn sẽ bám nhiều, do đó, thời gian rung có thể dài hơn, lên đến 10 phút. Những trang sức khác đơn giản hơn có thể chỉ từ 3 đến 5 phút. Giai đoạn này được gọi nôm na là “rung bằng xăng cho sạch”.

Gắn đá tạo sự thẩm mỹ cho trang sức

Sau khi rung xong, thợ phải quay lại quá trình làm nguội một lần nữa, do trong lúc nhận hột, trang sức lại bị trầy xước. Có điều những trầy xước lần nãy sẽ tinh hơn và ít hơn lần còn là mẫu thô trước đó.

Các loại đá thường được dùng để gắn trên trang sức:

Gắn đá tạo sự thẩm mỹ cho trang sức

  • Kim cương
  • Ruby và Sapphire
  • Emerald
  • Topaz
  • Thạch Anh

Gắn đá tạo sự thẩm mỹ cho trang sức

Khóa học gắn đá tại Trang Sức Mỹ Nghệ Phúc Xuân

Trang Sức Mỹ Nghệ Phúc Xuân tự hào là một trong những thương hiệu trang sức uy tín với giá thành vô cùng hợp lý. Bên cạnh đó, Trang Sức Mỹ Nghệ Phúc Xuân hiện đang mở khóa học gắn đá chuyên sâu, nếu bạn có nhu cầu đăng ký xin vui lòng liên hệ cho chúng tôi qua các thông tin bên dưới.

Gắn đá tạo sự thẩm mỹ cho trang sức

 

Xem thêm: Những kỹ thuật gắn đá trang sức cơ bản

Liên hệ

– Địa chỉ CN đào tạo: 39-41 Đường Nguyễn Hữu Cầu, Quận 1. Tp HCM
– SĐT: 08 88 61 66 86 – 09 89 01 07 68
– Gmail: phucxuan.Jewelry@gmail.com
– Website: trangsucmynghephucxuan.com