Mỗi một sản phẩm trang sức được coi là hoàn hảo phải là sự kết hợp giữa chất liệu và kỹ thuật chế tác từ bàn tay tài hoa của những nghệ nhân kim hoàn. Để sản phẩm trang sức được hoàn thiện hơn thì những bước cuối cùng người thợ sẽ tiến hành gắn đá cho trang sức. Bài viết này sẽ giới thiệu bạn những kỹ thuật gắn đá trang sức cơ bản, độc giả đừng bỏ qua nhé!

Những kỹ thuật gắn đá trang sức cơ bản

Giai đoạn gắn đá lên trang sức

Nhận hột là cẩn đá quý hay còn được biết đến với cái tên khác là hột. Đối với những chi tiết nhỏ cần phải có lực tác dụng thật mạnh tác động vào thì đá mới vào được ổ thì mới nhận được hột đá.

Do thế người ta cần một thứ để định vị sự cố định trang sức lại mới nhận hột vào được. Trang sức sẽ được định vị vào một loại sáp định vị thường được gọi là “khằn”.

Những kỹ thuật gắn đá trang sức cơ bản

Khằn bên ngoài ta có thể quan sát thấy là một chất màu đỏ sậm, khi hơ vào lửa thì trở nên nóng và tan chảy ra. Và khi dùng ống phụt kè lửa vào đó cho thật nóng rồi mới đưa mẫu trang sức vào, sao cho mặt cần nhận hột quay lên phía trước. Sau đó đợi một thời gian cho khằn thật cứng và mẫu trang sức được định vị vững trong khằn, khi đó thợ có thể yên tâm cẩn hột vào đúng vị trí.

Khi người thợ kim hoàn đã xác định được chính xác kiểu dáng cuối cùng của tất cả các chi tiết, những viên đá phù hợp sẽ được lựa chọn để gắn lên ổ, hột… người thợ nhận hột sẽ xem xét và phân tích kích cỡ cần thiết của từng viên đá rồi điều chỉnh cho phù hợp.

Những kỹ thuật gắn đá trang sức cơ bản

Sau khi hoàn tất các công đoạn kiểm tra, muốn lấy món trang sức ra khỏi sáp định vị thì người thợ phải khè lửa vào để lấy ra. Lúc này mẫu trang sức có thể bị dính một lớp khằn cứng ở những chi tiết nhỏ hay những ngóc ngách thợ bạc sẽ xử lý bằng cách ngâm vào xăng.

Sau khi nung xong, người thợ kim hoàn phải quay lại quá trình làm nguội một lần nữa, do trong lúc nhận hột, trang sức lại bị trầy xước, có điều những vết trầy xước sẽ tinh tế và ít hơn trước.

Những kỹ thuật gắn đá trang sức cơ bản

Những kỹ thuật gắn đá trang sức cơ bản

Prong setting

Đây là kiều kỹ thuật gắn đá cơ bản nhất để giữ viên đá ở vị tri cố định, bằng cách giữ viên đá với ổ đá có 4 hoặc 6 chấu. Kiểu chế tác này tạo ấn tượng mẫu trang sức nhẹ nhàng, tinh tế và viên kim cương phản chiếu được ánh sáng một cách tối đa.

Pave setting

Là sự sắp xếp những viên đá nhỏ gần nhau sao cho giữa chúng trông không có khoảng cách nào mà giống như nằm trên cùng một bề mặt. Trong kỹ thuật pave, các nghệ nhân thường sử dụng các chấu kim loại siêu nhỏ để giữ cố định các viên đá.

Những kỹ thuật gắn đá trang sức cơ bản

Tension setting

Điều đặc biệt của thiết kế này là không hề sử dụng chấu để cố định viên đá, thay vào đó, viên đá hoàn toàn “tự do”. Có tên Tension là bởi viên đá được cố định bằng lực ép của phần khung. Tại điểm giao tiếp giữa viên đá và kim loại, nghệ nhân kim hoàn sẽ cắt một rãnh nhỏ để viên đá có thể nằm vững chắc ở giữa. Và kiểu chế tác này được đánh giá là có khả năng giữ cố định viên đá tốt nhất.

Những kỹ thuật gắn đá trang sức cơ bản

Bar setting

Kỹ thuật chế tác kết các viên đá thành một dải, trong đó mỗi viên đá được giữ cố bởi hệ thống ổ và các thanh vàng xen kẽ. Kiểu chế tác này thường được sử dụng với các thiết kế nhẫn dạng band, tạo ấn tượng thanh mảnh, nhẹ nhàng.

Khóa học gắn đá tại Trang Sức Mỹ Nghệ Phúc Xuân

Trang Sức Mỹ Nghệ Phúc Xuân tự hào là một trong những thương hiệu trang sức uy tín với giá thành vô cùng hợp lý. Bên cạnh đó, Trang Sức Mỹ Nghệ Phúc Xuân hiện đang mở khóa học gắn đá chuyên sâu, nếu bạn có nhu cầu đăng ký xin vui lòng liên hệ cho chúng tôi qua các thông tin bên dưới.

Những kỹ thuật gắn đá trang sức cơ bản

Liên hệ

– Địa chỉ CN đào tạo: 39-41 Đường Nguyễn Hữu Cầu, Quận 1. Tp HCM
– SĐT: 08 88 61 66 86 – 09 89 01 07 68
– Gmail: phucxuan.Jewelry@gmail.com
– Website: trangsucmynghephucxuan.com