NHỮNG KỸ THUẬT CƠ BẢN MÀ THỢ KIM HOÀN NÀO CŨNG PHẢI BIẾT

Khác với những người thợ kim hoàn thời xưa, thợ kim hoàn thời văn minh gắn việc làm của mình với những tân tiến khoa học kĩ thuật để cho sinh ra những mẫu sản phẩm tinh xảo, tuyệt vời và hoàn hảo nhất hơn lại tiết kiệm ngân sách và chi phí được thời hạn và sức lực lao động cho chính bản thân mình.

Cơ bản thợ kim hoàn cần đạt trình độ đại trà phổ thông trung học sau đó bước vào quá trình học nghề. Cùng chúng tôi khám phá về những kỹ thuật cơ bản mà thợ kim hoàn nào cũng cần biết nhé .

Kỹ thuật hoàn kim cơ bản

Tạo mẫu trên sáp

Mặc dù mới gia nhập vào Việt nam trong vài chục năm trở lại đây, nhưng công nghệ tiên tiến đúc và tạo mẫu sáp đã làm đổi khác ngành kim hoàn còn đang chập chững ở nước ta.

Trước đây, người ta đơn thuần đa phần sử dụng những dụng cụ như búa, đe, dũa, … nhằm mục đích tán mỏng dính vàng khối, uốn, gò thành hình thù mong ước, tuy nhiên kỹ thuật này có khá nhiều hạn chế, chỉ thích hợp với chế tác vàng ta vì có độ mềm dẻo.

Vàng tây thì có độ cứng, bóng cao hơn nhưng lại khó chế tác trực tiếp bằng tay .

Giúp người thợ kim hoàn thể hiện hết ý tưởng sáng tạo của mình trên sản phẩm. Đây là kỹ thuật cơ bản nhất mà bất cứ một thợ kim hoàn nào cũng phải sử dụng thành thạo.

Đây là khâu tiên phong, quyết định hành động form dáng của loại sản phẩm sau này. Có thể nói đây là khâu quan trọng nhất, đồng thời cũng là khâu khó nhất trong nghề kim hoàn .

Sau khi lên sáng tạo độc đáo, phác thảo trên giấy, người thợ kim hoàn sử dụng những công cụ như compa, dao gọt sáp, dũa những loại để cắt, gọt phôi sáp tạo hình hài cho mẫu sản phẩm.

Phôi sáp là 1 loại vật tư mềm, thuận tiện cắt gọt, dễ nóng chảy, thường có dạng khối trụ với những size nhất định để tương thích làm nhẫn nam, nhẫn cưới, …

Với những mẫu phức tạp như mặt dây, nhẫn dạng ổ đá kết liền nhau, nhiều chi tiết cụ thể thì người thợ phải làm từng chi tiết cụ thể nhỏ, sau đó hàn chúng lại với nhau đó là kỹ thuật hoàn kim tạo trang sức

Đặc biệt với những mẫu con giống thì người thợ phải làm chảy sáp, rồi đắp lên mặt phẳng tạo cụ thể cho mẫu sản phẩm, đây là mức khó nhất trong tạo sáp bằng tay .

Tạo sáp bằng tay nhu yếu người thợ phải có chút tư duy về tưởng tượng, kinh nghiệm tay nghề nhiều năm trog ngành .

Chế tác vàng bạc trang sức

Bên cạnh khâu tạo mẫu sáp, đúc loại sản phẩm thì khâu sửa nguội, gắn đá cho mẫu sản phẩm cũng là 1 khâu rất quan trọng, quyết định hành động tới độ sáng bóng loáng, bền đẹp của loại sản phẩm sau này

Kỹ thuật sửa nguội

Sau khi lấy từ khuôn đúc ra, loại sản phẩm được cắt khỏi cây thông. Lúc này, loại sản phẩm vẫn còn ở dạng thô, còn những chi tiết cụ thể thừa, ba via, nhiều lúc là những lỗ hổng do quy trình đúc .

Sửa nguội, chính là quy trình vô hiệu những chị tiết thừa này, làm sắc nét những cụ thể, tạo độ mịn cho mẫu sản phẩm

Trong quá trình này, người thợ sẽ sử dụng bộ dũa để tạo độ mịn cho sản phẩm.

Sản phẩm sau khi dũa là mẫu sản phẩm đã có độ mịn, tinh xảo nhất định, tuy nhiên để mẫu sản phẩm sáng bóng loáng tuyệt đối thì đánh bóng mới là khâu quyết định hành động.

Kỹ thuật sửa nguội hoàn kim

Vào đá : Đây là 1 phần riêng không liên quan gì đến nhau trong chế tác trang sức đẹp. Người thợ sẽ sử dụng mũi dù, .. để đưa viên đá nằm chắc như đinh trong ổ đá.

Ổ đá thì có 1 số dạng chính như ổ trấu bi, ổ bát, ổ đá lùa, … mỗi loại ổ đá lại nhu yếu dụng cụ và kỹ thuật vào đá riêng không liên quan gì đến nhau .

Vào đá cũng là 1 khâu khá quan trọng, quyết định hành động độ sáng, phản chiếu ánh sáng của viên đá, tạo vẻ đẹp cho loại sản phẩm. Đặc biệt với những viên đá quý, kim cương có giá trị lớn thì ổ đá chắc như đinh là 1 yếu tố cực kỳ quan trọng .

Kỹ thuật xi mạ

Sản phẩm sau khi đánh bóng đã có độ sáng bóng loáng nhất định, tuy nhiên, để mẫu sản phẩm sáng bóng loáng hơn, có những sắc tố khác với màu gốc của loại sản phẩm thì càn triển khai xi mạ .

Xi mạ là quy trình sử dụng những chiêu thức điện hóa nhằm mục đích phủ 1 lớp sắt kẽm kim loại quý cực mỏng mảnh ( hội vàng trắng, vàng chanh, … )

Nhằm mục đích tạo sắc tố, độ bóng ở mức độ nanomet mà đánh bóng bằng tay chưa đạt tới .
Khâu này thì yên cầu người thợ phải có 1 chút kinh nghiệm tay nghề + dung dịch hóa chất chuẩn .

Kỹ thuật xi mạ trang sức

Kỹ thuật phân kim

Đây là quá trình sử dụng hóa chất đặc biệt để tách vàng nguyên chất ra khỏi vàng trang sức, vàng vụn,.. và thu lại vàng cao tuổi, thường là vàng 99,9%.

Khâu này sử dụng những hóa chất cực kỳ nguy hại nên yên cầu người thợ phải có kiến thức và kỹ năng, chuẩn bị sẵn sàng không thiếu dụng cụ bảo lãnh .

Ta có thể thấy để chế tác được vàng bạc trang sức, người thợ phải cẩn thận, tỉ mỉ và chi tiết như thế nào để tạo nên món trang sức tuyệt đẹp

Xem thêm: https://trangsucmynghephucxuan.com/ky-thuat-gan-da-nang-cao-cho-tho-lanh-nghe/

Liên hệ

– Địa chỉ CN đào tạo: 39-41 Đường Nguyễn Hữu Cầu, Quận 1. Tp HCM
– SĐT: 08 88 61 66 86 – 09 89 01 07 68
– Gmail: phucxuan.Jewelry@gmail.com
– Website: trangsucmynghephucxuan.com